Hình xăm có từ bao giờ ? bí ẩn từ những xác ướp

4.9/5 - (321 bình chọn)

Bảo tàng Hermitage ở St Petersburg, Nga trưng bày xác ướp đôi vợ chồng đến từ nền văn hóa Pazyry. Các chuyên gia phát hiện những hình xăm động vật bí ẩn trên xác ướp gây nhiều tò mò.

Vào năm 1949, xác ướp đôi vợ chồng được các nhà khảo cổ khai quật tại vùng Altai, Siberia. Sau đó, 2 thi hài được chuyển đến bảo tàng Hermitage ở St Petersburg, Nga. Kể từ khi tìm thấy xác ướp, các chuyên gia tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ 2 thi hài hàng ngàn năm tuổi này.

Theo đó, kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy xác ướp người đàn ông qua đời khi khoảng 55 – 60 tuổi. Xác ướp người phụ nữ được cho là vợ của người đàn ông trên trẻ hơn khoảng 10 tuổi.

Trong khi người đàn ông có mái tóc xoăn nhẹ, tối màu và mũi khằm thì người phụ nữ có mái tóc màu nâu đậm. Cặp đôi này được các chuyên gia xác nhận là sống trong nền văn hóa Pazyryk (thế kỷ 6-3 trước Công nguyên).

Các chuyên gia phát hiện nhiều hình xăm trên xác ướp. Trong đó, thi hài người đàn ông có hình xăm hình con hổ và con ngựa lần lượt trên vai trái và vai phải. Trên chân của người đàn ông có hình xăm một động vật có móng guốc.

Còn ở bàn tay người phụ nữ, các chuyên gia phát hiện hình xăm con gà. Đến nay, các chuyên gia chưa thể giải mã vì sao người Pazyryk xăm những hình xăm động vật trên lên cơ thể.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy xác ướp ở dãy Altai. Vào năm 1993, xác ướp công chúa Ukok được tìm thấy tại khu vực này. Theo các chuyên gia, xác ướp có từ thời đại đồ sắt.

Công chúa Ukok còn được gọi là Công chúa Altai hoặc Trinh nữ Băng Siberia. Đây là một phụ nữ trẻ thuộc bộ lạc du mục Pazyryk và có họ hàng thân cận với người dân tộc du mục Scythia sinh sống ở các thảo nguyên Á – Âu vào khoảng thế kỷ thứ 7 – 3 trước Công nguyên.

Trên xác ướp công chúa Ukok, các chuyên gia cũng tìm thấy nhiều hình xăm được bảo quản tốt. Với những đồ tùy táng và 6 con ngựa được chôn cất cùng, các chuyên gia suy đoán đây có thể là nữ tu sĩ hoặc người chữa bệnh trong suốt cuộc đời.

Ngay sau khi xác ướp công chúa Ukok được khai quật và mang khỏi Altai, nhiều người dân địa phương cảnh báo rằng việc làm này sẽ khiến “lời nguyền xác ướp” linh nghiệm khiến dân chúng đối mặt với nhiều thảm kịch tồi tệ.

Dù chưa chứng minh được “lời nguyền xác ướp” có thật hay không nhưng sau khi chuyển xác ướp công chúa Ukok đi thì một trận động đất lớn đã xảy ra ở vùng Altai. Chính vì vậy, vào năm 2012, xác ướp công chúa Ukok được chuyển đến lăng mộ đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Cộng hòa Altai ở thủ đô Gorno-Altaisk.

(theo siberiantimes)

Ý NGHĨA HÌNH XĂM KỲ LÂN ( FU DOG )